Dự báo dầu thô: Brent bị hạn chế bởi chính sách COVID của Trung Quốc và mạnh hơn

Magnifier and graph, basic tools of technical analysis on the stock market.

Bất chấp sự gia tăng gần đây của giá dầu thô, vẫn có những lo ngại về địa chính trị đang đè nặng lên nguồn cung. Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ vào năm 2023. Trong khi đó, sản lượng dầu mỏ của Nga vẫn phục hồi bất chấp lệnh trừng phạt.

Nhóm các nước OPEC+ sẽ họp vào ngày 4 tháng 12 để quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, có thể cắt giảm thêm tới 500.000 thùng/ngày nếu cần. Nhóm dự kiến ​​cũng sẽ xem xét sự yếu kém về kinh tế ở Trung Quốc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính rằng nhu cầu về dầu thấp hơn 30% trong năm ngoái, đây là mức thấp nhất trong gần 30 năm.

Điều này đã gây ra sự chậm lại trong nhu cầu dầu toàn cầu. Nhu cầu dầu được ước tính đã tăng hơn ba MMbbl mỗi ngày vào năm 2022, nhưng tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ giảm hơn một nửa trong những năm tới. IEA cảnh báo rằng doanh thu có thể sẽ giảm hơn nữa. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đang làm giảm chi phí của các nguồn năng lượng tái tạo. Điều này có thể làm giảm xu hướng bong bóng thị trường dầu mỏ.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chính sách không có Covid của nước này đã tác động tiêu cực đến ngành năng lượng. Đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với sản xuất dầu. Điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong công dân Trung Quốc. Thị trường chứng khoán của đất nước bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư nhận thấy khả năng chính sách này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Các cuộc biểu tình phản đối chính sách này đã diễn ra ở các thành phố lớn của Trung Quốc vào cuối tuần qua.

Báo cáo tồn kho dầu hàng tuần của EIA cho thấy dầu thô giảm 1,7 triệu thùng và sản phẩm chưng cất tăng nhẹ. Tồn kho cũng cho thấy lượng xăng dự trữ giảm nhẹ. Nguồn cung dầu thô giảm được cho là do sản lượng giảm nhẹ, trong khi sản phẩm chưng cất tăng là do xuất khẩu giảm.

Các nhà phân tích ước tính rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt đầu phục hồi vào năm 2023. IEA đã cảnh báo rằng doanh thu có thể sẽ giảm hơn nữa do đầu tư của nước này vào các dự án nhiên liệu hóa thạch tiếp tục giảm. Đây là kết quả của việc các nhà đầu tư không còn hứng thú với các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm cấu trúc trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Mỹ là nước mua dầu thô lớn nhất nhưng không phải là nước xuất khẩu. Điều quan trọng là phải xác định liệu nền kinh tế của đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này bằng các quỹ tài sản có chủ quyền hay không. Đồng đô la mạnh không khuyến khích các nhà nhập khẩu mua dầu thô giá cao hơn. Một nước Mỹ hùng mạnh hơn cũng sẽ khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn khi tính bằng các loại tiền tệ khác.

Giá khí đốt gắn liền với các nguyên tắc cơ bản của ngành năng lượng. Báo cáo gần đây nhất của IEA dự đoán rằng nhu cầu khí đốt sẽ tăng lên mức 61 tỷ feet khối mỗi ngày vào năm 2023. Dự kiến khoảng 50% nhu cầu sẽ đến từ Trung Quốc. Phần còn lại sẽ đến từ Châu Âu và Nhật Bản.