Thiết lập SaaS của bạn có thể là một rủi ro bảo mật lớn đối với doanh nghiệp của bạn

Thiết lập SaaS của bạn có thể là rủi ro bảo mật lớn đối với doanh nghiệp của bạn
Thiết lập SaaS của bạn có thể là một rủi ro bảo mật lớn đối với doanh nghiệp của bạn
Phần mềm dựa trên đám mây là một mô hình phân phối sáng tạo giúp doanh nghiệp truy cập các ứng dụng qua internet dễ dàng hơn. Thay vì phát triển và cài đặt phần mềm, nó được phân phối trên nền tảng SaaS bởi một nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV). Điều này giúp các doanh nghiệp không cần phải xây dựng các ứng dụng chuyên biệt hoặc phát triển lực lượng lao động chuyên về các nhiệm vụ cụ thể.

Nó cũng thuận tiện và tiết kiệm chi phí, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó có thể được truy cập trên bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet và nó được sao lưu để tránh mất dữ liệu.

Tuy nhiên, thiết lập SaaS của bạn có thể là một rủi ro bảo mật nếu bạn không cập nhật và bảo trì nó đúng cách. Điều này đặc biệt đúng nếu công ty của bạn có dữ liệu nhạy cảm cần được bảo vệ khỏi vi phạm và lạm dụng Dữ liệu.

Việc định cấu hình sai cài đặt bảo mật SaaS là nguyên nhân chính gây ra các cuộc tấn công mạng và một cuộc khảo sát gần đây từ Liên minh bảo mật đám mây đã tiết lộ rằng 63% tất cả các sự cố bảo mật là do cấu hình sai trong SaaS. Những cấu hình sai này bao gồm việc cho phép quá nhiều người truy cập vào ứng dụng đám mây và triển khai quản lý truy cập và nhận dạng không chính xác.

Điều này có thể dẫn đến việc truy cập trái phép thông tin bí mật và đánh cắp các chi tiết cá nhân như số an sinh xã hội. Kiểu tấn công này là một ví dụ điển hình về lý do tại sao các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên triển khai quản lý quyền truy cập và danh tính một cách chính xác để bảo vệ dữ liệu có giá trị của công ty họ khỏi các mối đe dọa.

Một giải pháp quản lý truy cập và nhận dạng tốt sẽ cung cấp khả năng xác thực mạnh mẽ và cho phép bạn kiểm soát ai có quyền truy cập vào một số phần nhất định trong hệ thống của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng nhiều ứng dụng hoặc dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc cơ sở dữ liệu nhân viên.

Nếu công ty của bạn đang sử dụng công cụ SaaS để quản lý bảng lương, điều cần thiết là đảm bảo rằng nhà cung cấp cung cấp đủ quyền truy cập và xác thực người dùng. Điều này sẽ ngăn tin tặc đánh cắp dữ liệu bí mật và giành quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm mà bạn không biết.

Xác định cách dữ liệu SaaS của bạn liên kết với các ứng dụng nội bộ và quy trình kinh doanh khác, đồng thời tiến hành kiểm tra bảo mật thường xuyên trên toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện các lỗ hổng tiềm ẩn và thực hiện các hành động cần thiết để khắc phục chúng.

Rủi ro bảo mật liên quan đến thiết lập SaaS của bạn đủ nghiêm trọng đến mức bạn nên cân nhắc sử dụng công cụ quản lý rủi ro cao cấp để đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm của bạn được bảo mật và chỉ những người cần xem mới có thể truy cập dữ liệu đó. Điều này có thể được thực hiện thông qua bên thứ ba hoặc thông qua công cụ SaaS bao gồm tính năng quản lý rủi ro nâng cao.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thực hiện sao lưu để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn luôn được an toàn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong trường hợp dữ liệu của bạn bị tin tặc đánh cắp hoặc phá hủy.

Bất chấp tất cả các yếu tố này, điều quan trọng cần nhớ là phần mềm dựa trên đám mây của bạn vẫn có thể bị tấn công mạng. Doanh nghiệp của bạn có thể mất rất nhiều tiền và danh tiếng nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ các công cụ SaaS của bạn khỏi Vi phạm dữ liệu. Bạn cần đảm bảo rằng các giải pháp dựa trên đám mây của mình luôn được cập nhật và bạn có một nhóm CNTT chuyên trách luôn giám sát cách dữ liệu của bạn được lưu trữ trên các công cụ này. Điều này cũng quan trọng như việc giám sát các hệ thống CNTT khác của bạn và sẽ giúp bạn an toàn trước Vi phạm dữ liệu.