Triển vọng hàng tuần của GBP: Đồng bảng Anh có khả năng phục hồi chuẩn bị cho tuần dữ liệu nặng nề

Vẫn có khả năng bảng Anh sẽ có tuần tốt nhất trong năm cho đến nay, do tỷ giá hối đoái Bảng Anh/Đô la Mỹ tiếp tục tăng trở lại từ mức thấp gần bốn tháng. Điều này một phần là do sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ, bằng chứng là một số báo cáo tích cực từ nước này. Tuy nhiên, thị trường cũng đang chờ xem nền kinh tế của Vương quốc Anh đang hoạt động như thế nào. Ngân hàng Anh dự kiến sẽ công bố chính sách tiền tệ mới nhất vào thứ Năm và kết quả có thể có tác động đáng kể đến tương lai của đồng bảng Anh.

Tuần sắp tới sẽ là một tuần có nhiều dữ liệu đối với Vương quốc Anh. Ngoài tuyên bố của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, một số dữ liệu quan trọng đã được lên lịch phát hành, bao gồm doanh số bán lẻ, lạm phát và doanh số bán lẻ. Giả sử các con số là tích cực, Ngân hàng Trung ương Anh có thể cởi mở hơn trong việc tăng lãi suất cơ bản. Nhưng sự sụt giảm gần đây của đồng bảng Anh đã được thúc đẩy bởi sự kết hợp của dữ liệu kinh tế yếu kém và sự tăng giá mạnh của đồng đô la.

Cập nhật Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ Mỹ nhiều khả năng sẽ tác động rất lớn đến đồng USD, cũng như bảng Anh. Báo cáo sẽ bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, thu nhập trung bình mỗi giờ và tỷ lệ tham gia, trong số các số liệu khác. Một số nhà phân tích mong đợi một mức tăng khiêm tốn, trong khi những người khác mong đợi một mức tăng lớn hơn. Mặc dù các con số CPI dự kiến ​​sẽ không biến động như PPI, nhưng tác động sẽ rất lớn đối với thị trường.

Trong khi đó, số liệu GDP quý 4 của Trung Quốc dự kiến cho thấy hoạt động kinh doanh chậm lại ngoài dự kiến. Sự chậm lại trong sản lượng xây dựng và sản xuất cũng sẽ được thảo luận. Những yếu tố này, cùng với tỷ lệ lạm phát cao, đang tạo ra một chút khó khăn cho đồng bảng Anh. Mặt khác, việc giảm giá gas bán buôn có thể giúp ích.

Hai tuần tới sẽ là một tuần rất nhiều dữ liệu đối với Vương quốc Anh cũng như Hoa Kỳ. Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp từ Hoa Kỳ dự kiến sẽ có tác động đến đồng đô la Mỹ. Nó sẽ được theo sau bởi một số báo cáo doanh số bán lẻ từ cả hai quốc gia. Mặc dù Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào Thứ Hai cho Ngày Martin Luther King Jr., báo cáo sẽ được công bố sau đó trong phiên Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 2 tháng Hai.

Một thông tin thú vị từ Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan là chỉ số này đã tăng từ 59,7 trong tháng 12 lên 64,6 trong tháng 1. Đó dường như là một dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá năng lượng gần đây không ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng giống như ở Mỹ. Nếu vậy, điều này có thể có nghĩa là đất nước đã tránh được suy thoái kỹ thuật.

Các thương nhân sẽ đặc biệt quan tâm đến dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Tư, vì nó sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy tỷ lệ hàng năm là 10,7%, giảm so với ước tính trước đó là 10,9%. Điều này cho thấy rằng sự tăng trưởng của Vương quốc Anh đã bị thiếu máu. Tuy nhiên, đồng bảng yếu hơn sẽ giúp nâng lạm phát thêm 0,6 điểm phần trăm.